भारतात इथे खाल्ली जाते लाल मुंगीची चटणी

भारत आपल्या विविध प्रकारच्या पदार्थांसाठी प्रसिद्ध आहे. इथे जेवढ्या प्रकारचे पदार्थ मिळतात, ते जगातल्या इतर कोणत्याही देशात क्वचितच सापडतील. अशा अनेक गोष्टी आहेत ज्या प्रथमच ऐकून कोणालाही आश्चर्य वाटेल. आज आम्ही तुम्हाला अशाच एका डिशबद्दल सांगणार आहोत. भारतातील एका राज्यात लाल मुंगीची चटणी खाल्ली जाते, हे तुम्हाला माहीत आहे का?
छत्तीसगडमधील बस्तरमध्ये आदिवासींचा एक पदार्थ अतिशय आवडीने खाल्ला जातो. या डिशचे नाव आहे चपरा. ही एक प्रकारची चटणी आहे. आश्चर्याची गोष्ट म्हणजे ही चटणी लाल मुंगीपासून बनवली जाते. प्रथम लाल मुंग्या आणि त्यांची अंडी गोळा केली जाते आणि नंतर त्यांना बारीक करून ही चटणी बनवली जाते. जी चवीला खूप मसालेदार असते.

ही चटणी बस्तर भागात राहणा‍ºया आदिवासी लोकांच्या प्रत्येक प्रसंगी आणि आनंदाच्या प्रसंगी बनवली जाते आणि लोकांना ती खूप आवडते. तुम्ही पुदिन्याची चटणी, मिरची आणि लसूण चटणी किंवा कैरीची चटणी खाल्ली असेल आणि तुम्हालाही आवडेल. लाल मुंगीच्या चटणीची चव समजून घ्यायची असेल, तर या तीन चटण्या एकत्र खाव्या लागतील. ही चटणी चवीला अतिशय तिखट असते.
गावातील लोक जंगलात फिरतात आणि तिथून मुंगी आणि तिची अंडी बांबीतून उचलतात. यानंतर मुंग्या आणि त्यांची अंडी जमिनीवर असतात. बारीक केल्यानंतर ते चांगले वाळवले जाते. यानंतर, ते एका मोठ्या पात्रात टाकले जाते आणि मुसळद्वारे चांगले ठेचले जाते. नंतर त्यात टोमॅटो, धणे, लसूण, आले, मिरची, मीठ आणि थोडी साखर टाकून पुन्हा बारीक करतात. बारीक केल्यानंतर केशरी रंगाची चपरा चटणी तयार आहे.

ही चटणी केवळ चवीलाच अप्रतिम नाही, तर तिचे अनेक औषधी गुणधर्म आहेत. मुंगीमध्ये आढळणारे फॉर्मेटिक अ‍ॅसिड पोटात जाते आणि आत असलेल्या जंतूंशी लढते आणि जर कोणाचे पोट खराब झाले असेल, तर ते बरे होण्यासही मदत होते. या चटणीमध्ये प्रथिने, कॅल्शियम आणि झिंकदेखील मोठ्या प्रमाणात असते, जे आपल्या रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी खूप फायदेशीर आहे.

About Sub-Editor

अवश्य वाचा

एकामागून एक हल्ल्यामुळे खारूताईची पसरली दहशत

  कोरोना विषाणूने जगात पुन्हा धुमाकूळ घातला आहे. यावेळी ओमिक्रॉनने लोकांना घाबरवले आहे. लसीकरण झालेल्या …